Seinen Manga (成年漫画)

Seinen Manga (成年漫画)

มังงะแนวนี้จะเป็นเวอร์ชั่นที่เติบโตขึ้นของ Shounen Manga

Seinen Manga (成年漫画)

นั่นคือเป็นมังงะที่เน้นกลุ่มผู้ชายอายุตั้งแต่ 18 – 25 ปี ซึ่งจะไม่ใช่เพียงเนื้อหาจะมีความหลากหลายกว่าแบบ Shounen เพียงเท่านั้น แต่ยังมีความซับซ้อน ที่ผู้อ่านอาจจำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตมาในระดับหนึ่ง อาจไม่ต้องมากนัก แต่ก็พอที่จะสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาได้ไม่ยาก

ความหลากหลายของมันนั้น เริ่มตั้งแต่การ์ตูนแนวฮีลลิงผ่อนคลายสบาย ๆ ที่ถูกตีพิมพ์ขึ้นมาเพื่อผู้คนที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในโลกแห่งความเป็นจริง หรือแนวที่มีองค์ประกอบเป็นเซอร์วิสวับ ๆ แวม ๆ (ทั้งหญิงและชาย) หรือจะเป็นแนวรักดรามา ที่เนื้อหามีความกดดันและหนักอึ้ง สะท้อนทางเลือกของตัวละครที่มากขึ้นตามอายุและวุฒิภาวะของผู้อ่าน หรือจะเป็นแนวการเมือง ที่ต้องอาศัยการขบคิดของผู้อ่านตามไปด้วย หรืออย่างแนวที่มีฉากฆ่าแกงเลือดสาดไส้ขาดกระจาย (ซึ่งมีทั้งแบบที่สมเหตุสมผลในคุณธรรม และแบบหลุดโลกตามความจิตของผู้เขียน) เป็นต้น

ซึ่งมังงะแนวนี้บางเรื่องถึงกับมีการจำกัดอายุผู้อ่านเพราะความรุนแรงเลยทีเดียว หากแบบเข้าใจง่ายคือ มันเป็นมังงะที่มีความรุนแรง ซับซ้อน เป็นผู้ใหญ่ แทรกในเนื้อหาพอสมควร แต่ไม่ถึงขั้นสุดจนต้องมีการจำกัดอายุผู้อ่านแบบเข้มข้น ฉะนั้นมังงะกลุ่มนี้จะมีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนตามกลุ่มอายุที่เป็นเป้าหมายอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ข่าวการ์ตูน

ผู้สนับสนุน : คลิ๊ก

อ้างอิงจาก : akibatan